Month: June 2017

Tầm quan trọng của việc khai thác tiềm năng người khuyết tật

Người khuyết tật là một trong những bộ phận chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội, khi học không may mắn có được thân hình hoàn hảo như người bình thường. Tuy nhiên bạn vẫn thường được người ta nhắc tới câu tật thường đi liền với tài. Vì vậy những người khuyết tật không phải là những người phế, họ có được rất nhiều tài khác nhau mà người thường chưa hẳn đã có được.

Việc khai thác tiềm năng của người khuyết tật hiện nay đang là một trong nhiều dự án nhận được sự quan tâm của không ít mạnh thường quân do các tổ chức phi chính phủ đứng ra đảm nhận. Nó được mở ra thúc đẩy người khuyết tật vượt lên số phận, bằng trí tuệ của mình góp công sức cho đời.

Tầm quan trọng của việc khai thác tiềm năng người khuyết tật

Tại sao nên khai thác tiềm năng người khuyết tật?

Người khuyết tật thường là khối tiềm năng bị các đơn vị tuyển dụng bỏ rơi. Họ thường cho rằng, một người bình thường lành lặn chưa hẳn đã thực hiện tốt công việc của mình nói gì đến người bình thường. Nhưng trên thực tế hoàn toàn khác biệt, người khuyết tật thường phát triển tư duy và đạo đức. Họ mang trên mình những tài năng khác biệt mà không phải ai cũng có thể làm được.

Khi bạn bỏ qua người khuyết tật, một mặt họ sẽ có cảm giác bị kỳ thị và thế giới bỏ rơi. Điều này sẽ khiến cuộc sống của họ gặp phải những tăm tối hay cảm nhận cuộc đời chỉ bằng gam màu xám xịt. Từ đó họ dần mất lòng tin vào cuộc sống. Tuy nhiên trên thực tế,  nước ta hiện nay thường đề cao quyền của con người, và người khuyết tật có quyền đưởng hưởng nó.

Thứ hai, tài năng của người khuyết tật vô cùng rộng lớn. Nhưng họ lại chẳng thể có điều kiện cống hiến tối đa cho xã hội, bởi nhà tuyển dụng không chấp nhận tuyển người không lành lặn. Điều kiện của họ lại không có để phát huy tối đa tài nan của mình bởi cuộc sống, kinh tế gặp phải rất nhiều khó khăn. Nếu biết cách đầu tư và phát triển tài năng của học, chắc hẳn người khuyết tật sẽ mang đến cho đơn vị bạn nhiều lợi ích đáng khâm phục. Bạn có thể nhận thấy điều ấy qua những gương sáng như Nguyên Công Hùng. Tuy nhiên nếu muốn phát triển tìm năng của những người này, những dự án được đưa ra đầu tiên phải đưa được kiến thức đến với người khuyết tật. Và dự án này đã được đội ngũ gia sư toán lớp 12 ủng hộ hết mình.

Bài liên quan: Phát triển kiến thức cho học sinh nghèo vượt khó vùng cao

Những dự án khai thác tiềm năng người khuyết tật mang lại lợi ích gì?

Khai thác tiềm năng người khuyết tật là một trong những sự án của các tổ chức phi chính phủ được đánh giá cao. Bởi họ hướng người khuyết tật đến những lợi ích nhất định, tạo điều kiện phát triển về tư duy nhận thức và điều kiện kinh tế. Do đó, những dự án này mở ra thường mang lại cho người khuyết tật những lợi ích nhất định. Bạn có thể cùng tôi điểm qua một vài lợi ích thiết thực sau đây.

Thứ nhất tạo điều kiện phát triển nhận thức

Các dự án ra đời đi sâu vào cung cấp kiến thức cho ngừơi khuyết tật, giúp họ được trang bị những kiến thức cần thiết nhất để hoàn thiện tư duy của mình. Khi có được các kiến thức người khuyết tật sẽ tự mình hoàn thiện được nhân cách đạo đức, có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống của bản thân mình.

Tầm quan trọng của việc khai thác tiềm năng người khuyết tật

Thứ hai tạo điều kiện phát triển nghề

Khuyết tật không có nghĩa là phế. Khi đầu óc họ còn nhận thức được, tay chân còn cử động được tứ là họ vẫn còn có thể cống hiến được cho xã hội bằng những việc làm. Bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng, có những thầy giáo tật nguyền, có những người vẫn ngày đêm miệt mài với công việc như thêu thùa may vá hay đan lát để kiếm thêm thu nhập. Điều này bạn dễ dàng nhận thấy tại các trung tâm phát triển cho người khuyết tật.

Với những người có thể đào tạo được hãy kiên nhẫn để họ tập làm quen với công việc. Khi đã có được nghề trong tay, người khuyết tật sẽ tìm được niềm vui trong cuộc sống từ đó bớt đi phần khó khăn.

Thứ ba phát triển kinh tế

Khi tiềm năng người khuyết tật được khai thác, họ sẽ có được công việc để làm kiếm thên thu nhập cho chính bản thân mình. Những công việc đó có thể kiếm được số tiền nhiều hay ít nhưng ít nhiều họ có thể tự nuôi sống bản thân mình hoặc có thể nuôi sống được cả gia đình của mình. Bên cạnh đó, nó sẽ giúp họ hòa nhập nhanh hơn với xã hội bớt đi phần mặc cảm trong cuộc sống đời thường.

Lời kết

Những dự án đi sâu vào khai thác và phát triển tiềm năng cho người khuyết tật vô cùng cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Tuy chỉ là một trong những dự án nhỏ nhưng nó thể hiện được sự quan tâm của xã hội đến những người không may gặp phải những hoàn cảng đáng thương trong cuộc sống. Nó mở ra được tương lai tươi sáng hơn cho người khuyết tật, đồng thời tạo bước đệm đưa họ ra hòa nhập với thế giới và bớt đi những mặc cảm trong cuộc sống.

Dạy nghề thủ công giúp trẻ em nghèo vượt khó

Trẻ em nghèo luôn được nhà nước và xã hội quan tâm hàng đầu, giúp các em cố gắng vươn lên trong học tập. Câu chuyện về một gia sư lớp 4 đã không ngại gian khó để dạy nghề thủ công giúp trẻ em nghèo vượt khó đã khiến rất nhiều người cảm động.

Dạy nghề thủ công giúp trẻ em nghèo vượt khó

Trải lòng của một gia sư lớp 4 về học sinh nghèo vượt khó

Linh là một sinh viên đã tốt nghiệp Đại học nhưng chưa xin được vào trường để dạy, cô đành làm gia sư cho một trung tâm. Cô đăng ký dạy nhiều lớp khác nhau nhưng chủ yếu là gia sư lớp 4. Những học sinh mà cô dạy đa phần đều là con nhà giàu, có điều kiện học tập rất tốt nhưng lại nghịch ngợm, không chịu học hành. Có nhiều học sinh hành cô rất khổ, vì chúng không chịu học nên khó lòng nâng cao kết quả, mà như vậy cô sẽ bị khiển trách và có nguy cơ mất việc.

Nhưng về sau nghĩ lại, chính nhờ những học sinh chưa chăm như vậy đã dấy lên trong cô niềm yêu thương vô hạn với những đứa trẻ nơi quê nghèo, dù thiếu thốn đủ thứ vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập. Đó chính là những đứa trẻ ở quê cô, trong một lần về thăm ba mẹ, cô đã nghe ba kể em Ngân nhà nghèo nhưng kết quả học tập ai cũng phải ngưỡng mộ, em Hưng ba mất sớm nhưng không hề chơi bời nghịch ngợm, ngược lại em còn được tuyên dương là cháu ngoan Bác Hồ,…. Và còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh khác đang từng ngày phải vật lộn với đời để có miếng ăn cái mặc nhưng không ngăn được tấm lòng ham học hỏi.

Kể từ khi nhận ra điều đó, Linh đã tự hứa phải giúp trẻ em nghèo có thể thoát ra được cảnh đói cảnh khổ, nhưng lại không biết phải làm thế nào. Cô có thể giúp các em trong học tập bằng cách làm gia sư miễn phí cho các em, nhưng còn vấn đề cuộc sống thì sẽ thế nào? Cô đã suy nghĩ rất nhiều, cho đến khi tình cờ xem được một chương trình hỗ trợ trẻ em nghèo trên TV. Cô liền học hỏi hình thức mà chương trình đã làm, chính là dạy nghề thủ công cho các em.

Niềm vui khi dạy nghề thủ công giúp trẻ  em nghèo vượt khó

Vì sao nên dạy nghề thủ công cho trẻ em nghèo?

Không phải tự nhiên một gia sư lớp 4 như Linh lại quyết định giúp các em bằng cách này. Mà bởi ở quê cô, những đứa trẻ phụ ba mẹ kiếm tiền bằng cách đi mò cua bắt ốc, bán vé số, bán bánh dạo,…. Trong khi cái nắng ở quê không hề dễ chịu. Ngày nào các em cũng chang nắng từ trưa đến chiều nên chẳng mấy em là da không đen cháy lại. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe các em, làm các em không có nhiều thời gian học hành, trong khi đó số tiền kiếm được lại rất bấp bênh, có ngày các em chẳng kiếm được đồng nào, hoặc chỉ vài ba đồng bạc lẻ, không xứng với thời gian và công sức bỏ ra.

Linh muốn giúp trẻ em nghèo thoát khỏi cảnh đó, không phải lang thang ngoài đồng, ngoài đường mà thu nhập có thể ổn định hơn. Và nghề thủ công chính là giải pháp hữu hiệu nhất để làm được điều đó. Các em chỉ cần ngồi trong nhà, làm nhiều ăn nhiều làm ít ăn ít, không phụ thuộc vào khách hàng. Ngoài ra các em còn có thể vừa học vừa làm. Đó là tất cả những gì Linh đã nghĩ và cô nhanh chóng bắt tay vào thực hiện.

Bài liên quan: Cơ hội làm việc lương cao tại NGOs hấp dẫn sinh viên mới ra trường

Thành công đã mỉm cười sau nhiều nỗ lực

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra cho Linh là dạy nghề gì cho các em. Dường như cô không biết một nghề gì cả. Do vậy cô đã tốn rất nhiều công sức tìm hiểu trên mạng lẫn ngoài đời – tại các xưởng thủ công mỹ nghệ. Và sau cùng cô thấy nghề đan lát là dễ học nhất, nhu cầu sử dụng nhiều và tiền cho mỗi sản phẩm tương đối cao.

Cô biết chắc chắn không trẻ em nào ở quê có thời gian và tiền bạc để tự mình theo học nghề đan lát này, nên cô đã phải xin nghỉ làm gia sư một thời gian để đi học đan, rồi về quê truyền dạy cho các em vào mỗi tối. Thật mừng vì tất cả phụ huynh đều đồng ý điều này, sau khi nghe Linh phân tích kỹ càng lý do vì sao nên học nghề thủ công. Các em cũng rất vui sau nghe Linh nói, có lẽ không em nào muốn phải lang thang, chang nắng cả ngày ở ngoài đường. Và sự quyết tâm giúp các em học nhanh hơn khi Linh học rất nhiều. Chưa đầy một tháng sau các em đã biết hầu hết cách đan các sản phẩm. Linh giới thiệu các em với một xưởng thủ công, nhìn thấy các sản phẩm mà các em đã làm, họ vui vẻ đồng ý cho các em nhận hàng về đan, và tất nhiên, Linh là người đại diện nhận hàng cho các em.

Mọi chuyện diễn ra tốt đẹp khiến Linh hạnh phúc đến bật khóc. Linh nghĩ đến việc không chỉ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mà còn muốn giúp người khuyết tật có việc làm và thu nhập ổn định. Sự ấm no của trẻ em nghèo, người khuyết tật là hạnh phúc của cô gia sư này.

Dạy nghề thủ công giúp trẻ em nghèo vượt khó

Tương lai của các em đã thay đổi

Bây giờ đã xa rồi những ngày ấy, nhưng Linh chưa bao giờ hối hận về quyết định giúp trẻ em nghèo vượt khó bằng cách dạy nghề thủ công. Vì sao ư? Chính bởi món nghề ấy mà các em đã có thể kiếm tiền phụ giúp ba mẹ một cách dễ dàng hơn. Lương ổn định vài chục mỗi ngày mà không phải đi nhiều, không tốn nhiều sức lực

Giờ đây những đứa trẻ Linh dạy nghề ngày ấy đã đang bước những bước thật vững vàng trên con đường học vấn của mình. Và chúng lại tiếp tục chỉ dạy nghề cho những đứa trẻ nhỏ ở trong xóm như cách mà Linh đã làm ngày ấy.

Sau cùng Linh hiểu ra, nghèo khó không phải cái tội, mà là một động lực lớn giúp ta trở nên mạnh mẽ hơn. Giúp trẻ em nghèo không chỉ mang đến lợi ích cho người khác, mà chính Linh – tâm hồn Linh đã nhận lại được nhiều hơn những gì cô nghĩ.

[Top]

Làm việc tại NGOs có thực sự lý tưởng cho giới trẻ

Với sự phát triển của kinh tế, hội nhập thế giới nhanh chóng như hiện nay, người trẻ có nhiều hơn cơ hội để làm việc và hợp tác quốc tế. Nhiều nhà đầu tư, chương trình đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là điều kiện để các bạn trẻ có cơ hội làm việc trong môi trường hiện đại, chất lượng và thực sự hấp dẫn. Xu hướng làm việc cho các tổ chức nước ngoài ngày càng tăng cao. Đặc biệt, việc làm tại NGOs luôn là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ Việt. Nhưng một vấn đề là các bạn trẻ mới nhìn nhận những mặt tốt đẹp, bề ngoài của các công việc này, chưa nhận định rõ ràng về việc làm tại NGOs liệu có thực sự lý tưởng. Bài dưới đây là tổng hợp những chia sẻ của các bạn trẻ, đã và đang làm việc tại NGOs, sẽ giúp giới trẻ có nhận định đúng đắn về lựa chọn công việc của mình

Môi trường làm việc lý tưởng tại NGOs

NGOs là tổ chức hoạt động gắn kết những cá nhân xuyên quốc gia, không thuộc bất cứ một chính phủ nào cả. Hoạt động của NGOs thường mang tính phi thương mại, tình nguyện với những hoạt động hướng đến môi trường, xã hội, phát triển con người… Làm việc hay tình nguyện tại NGOs là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người và là xu hướng của giới trẻ hiện nay

Làm việc tại NGOs có thực sự lý tưởng cho giới trẻ

Lợi ích khi làm việc tại NGOs

NGOs là một môi trường thử thách khá khắc nghiệt đối với giới trẻ, yêu cầu công việc cao, do vậy đây sẽ là cơ hội để rèn luyện và phát triển kỹ năng của bản thân:

 • Học hỏi kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng chuyên môn hiệu quả
 • Cải thiện kỹ năng mềm, học được cách quản lý bản thân
 • Cải thiện vốn tiếng anh hiệu quả bởi việc tiếp xúc và sử dụng tiếng anh thường xuyên
 • Cơ hội được tiếp cận với nhiều nên văn hoá, mở rộng mới quan hệ. Đây là cơ hội hợp tác phát triển trong tương lai
 • Chế độ lương thường khá hấp dẫn, môi trường cạnh tranh khốc liệt nhưng công bằng

Bài liên quan: Lợi thế khi làm việc tại NGOs

Yêu cầu làm việc tại NGOs

Để trở thành tình nguyện viên hay làm việc tại NGOs, các bạn trẻ phải đáp ứng khá nhiều tiêu chí tuyển chọn khắt khe:

 • Kinh nghiệm làm việc tình nguyện hay chuyên môn vững chắc. Tùy thuộc vào vị trí và công việc sẽ có yêu cầu khác nhau
 • Kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp tốt và thích nghi nhanh chóng với công việc
 • Vốn tiếng anh là nền tảng cơ bản cần thiết để làm việc tại NGOs, bởi cần giao tiếp và sử dụng tiếng anh rất nhiều trong môi trường làm việc. Không chỉ tại NGOs, mà trong bất cứ lĩnh vực cuộc sống nào hiện nay, sở hữu tiếng anh cũng đều là một lợi thế ghi điểm cho bất cứ ai. Do vậy, đâu tư học tiếng anh từ sớm là sự lựa chọn khôn ngoan của phụ huynh để giúp con tự tin hơn trong cuộc sống tương lai. Lựa chọn gia sư tiếng anh tại Hà Nội trở thành một xu hướng mang lại hiệu quả học tập khá tốt và được nhiều phụ huynh đánh giá cao

Những vấn đề gặp phải khi lựa chọn công việc tại NGOs

Làm việc tại NGOs là niềm ao ước của nhiều bạn trẻ, nhưng khi làm việc và được trải nghiệm thực sự với công việc tại NGOs thì các bạn trẻ mới thức sự thấy, môi trường làm việc tại NGOs không phải lúc nào cũng tuyệt vời, hào nhoáng. Vẫn có nhiều vấn đề khó khăn mà giới trẻ phải đối mặt

Áp lực công việc lớn

Làm việc tại NGOs, các bạn trẻ phải đối mặt với áp lực và khối lượng công việc cực kỳ lớn. Áp lực từ quản lý và chính từ sự cạnh tranh của những người làm việc. Bạn phải không ngừng vận động để phát triển nếu không muốn bị tụt lại và đào thải

Nhiều công việc văn phòng giấy tờ không thực sự hấp dẫn

Đây là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ vỡ nhẽ, không phải công việc nào cũng được đi lại, hoạt động tình nguyện thực tế. Khá nhiều công việc tại NGOs nhàm chán, chỉ giấy tờ thủ tục, không có khả năng phát triển

Làm việc tại NGOs có thực sự lý tưởng cho giới trẻ

Thu nhập không thực sự cao

NGOs là một tổ chức phi lợi nhuận, nguồn đầu tư duy trì chủ yếu là từ các tổ chức tư nhân. Công việc mang tính tình nguyên nên mức lương cũng không phải là hấp dẫn cho những người đi làm, hay làm việc lâu năm. Thu nhập tại NGOs chủ yếu là lương cứng và phụ cấp chứ không có thưởng theo hiệu suất công việc

Đối với những người muốn có thu nhập cao như  các công ty tư nhân nước ngoài thì cần quá trình phấn đấu lâu dài, nhiều năm. Nhưng NGOs luôn thay đổi, càng ngày càng có nhiều người tài trẻ, do vậy việc cạnh tranh cao hơn rất nhiều lần

Kết luận

Luôn sẽ có những mặt tốt, mặt xấu trong một vấn đề. Các công việc tại NGOs cũng vậy, song hành cùng những giá trị lý tưởng mà NGOs mang lại, vẫn có những vấn đề khiến công việc tại NGOs không thực sự lý tưởng. Bạn có định hướng làm việc trong môi trường quốc tế như NGOs nên sẵn sàng tâm lý và tìm hiểu rõ ràng về công việc sắp làm. Từ đó quyết định lựa chọn công việc phù hợp với nhu cầu và có khả năng phát triển tốt

[Top]

Có nên mở lớp dạy văn 11 miễn phí cho học sinh nghèo

Trên đất nước ta vẫn tồn tại biết bao nhiêu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên các em luôn biết cách phấn đấu vươn lên trong học tập. Dù nghèo khó nhưng học sinh luôn cần có kiến thức để mình vươn lên thoát ra được cuộc sống nghèo nàn lạc hậu như các em đang phải gồng lưng chịu đựng từng ngày. Thấu hiểu điều đó, không ít tổ chức phi chính phủ đã đứng ra kêu gọi mở lớp dạy miễn phí cho học sinh nghèo vượt khó. Nhất là đối với bộ môn văn lớp 11. Bởi chỉ khi có kiến thức trong tay các em mới có tầm nhìn xa trông rộng để tự mình phấn đấu. Tuy nhiên lại có một số ý kiến cho rằng, học sinh nghèo hiện nay đang chạy ăn từng bữa, thời gian rảnh nên phụ giúp cha mẹ trong việc nương rẫy. Vậy liệu có nên mở lớp cho học sinh nghèo miễn phí hay không?

Có nên mở lớp dạy văn 11 miễn phí cho học sinh nghèo

Tại sao học sinh nghèo cần được quan tâm phát triển?

Khi cuộc sống đủ đầy trong xã hội ngày càng phát triển, đâu đó vẫn tồn tại những góc khuất về những mảnh đời bất hạnh. Các em đều thiếu thốn tình thương hay gặp phải những khó khăn về vật chất. Những học sinh đó luôn phải gồng gánh những nỗi lo về cơm áo gạo tiền. Dù rất muốn nhưng các em không thể dành nhiều thời gian cho việc học. Vì vậy, để giúp đỡ những mảnh đời khốn khổ, đồng thời tiếp thêm cho học sinh nghèo động lực của cuộc sống bằng tình thương yêu san sẻ thực sự. Các tổ chức phi chính phủ đã kết hợp cùng gia sư văn lớp 11 trung tâm Trí Tuệ 24H mở ra lớp học miễn phí thúc đẩy, nâng cao phát triển kiến thức cho học sinh.

Bởi những học sinh khi gặp phải quá nhiều khó khăn, các em không thể nhìn cuộc sống bằng gam màu hồng để bỏ qua tất cả chỉ chú tâm vào việc học. Không ít học sinh vì gánh nặng gia đình đã chấp nhận bỏ học lao vào công việc chỉ mong kiếm được số tiền nhỏ về đỡ đần cha mẹ. Vì vậy kiến thức ngày càng đẩy lùi.

Tuy nhiên khi những kiến thức nền tảng cơ bản nhất học sinh không nắm vững, liệu các em có thể tự mình vươn lên để thoát khỏi cuộc sống nghèo hèn kia không?

Bài viết liên quan: Gia sư Hà Nội với mùa hè tình nguyện dạy kĩ năng sống miễn phí cho trẻ em làng trẻ Birla

Lớp học miễn phí cho học sinh nghèo mang tới lợi ích gì cho các em?

Nâng cao kiến thức

Trong xã hội ngày nay, tri thức đóng vai trò vô cùng quan trọng, nếu không có nó các em sẽ luôn sống trong thời đại lạc hậu và không thể vươn lên để thoát khỏi cảnh nghéo khó. Mở ra những lớp học miễn phí cho học sinh nghèo, gia sư hy vọng sẽ phần nào giúp các em lấy lại được hệ thống kiến thức đã mất, có thêm được những kiến thức mới. Đây là mục đích đầu tiên lớp học hướng đến cho trẻ em nghèo.

Lớp học này mở ra không chỉ giúp học sinh có được những kiến thức về văn hóa. Bên cạnh đó các em sẽ được giáo viên, gia sư trao đổi kiến thức về đời sống xã hội, các kiến thức hãy kỹ năng mềm cần thiết. Đồng thời được trang bị thêm những kiến thức tự bảo vệ mình. Như vậy, học sinh sẽ phần nào sẽ biết cách tự mình phấn đấu vươn lên

Phát triển tư duy

Học sinh nghèo không có điều kiện tiếp xúc với kiến thức nhiều. Do đó tư duy của các em chưa thực sự được phát triển. Chính vì điều này, khiến học sinh nghèo gặp phải rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Giao sư với kinh nghiệm của mình sẽ truyền đạt cho học sinh nhiều kiến thức cần thiết, giúp các em phát triển tư duy nhận thức để có được cách nhìn nhận mới và tự mình phát triển.

Có nên mở lớp dạy văn 11 miễn phí cho học sinh nghèo

Hình thành lối sống đúng đắn

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng học sinh nghèo hiện nay rất dễ dàng sa ngã vào vòng xoáy của cuộc đời ngoài kia. Khi các em chưa thực sự có đủ nhận thức để từ chối những lời nói ngon ngọt. Vì vậy có không ít em đã vướng vào vòng tù tội chỉ vì nhẹ dạ cả tin. Nắm chắc điều này, tổ chức phi chính phủ mở ra lớp học này với mục đích hình thành lối sống đúng đắn cho các em. Gia sư sẽ trang bị cho học sinh những kiến thức cần thiết, giúp các em tự mình nhận ra được đâu là những suy nghĩ đúng đắn, những hành động nào được pháp luật cho phép. Những hành động nào cấm. Giúp các em từng bước nâng tầm hiểu biết của mình.

Lời kết

Một lớp học miễn phí giúp học sinh có được những kiến thức phong phú bổ ích là điều cần thiết phải làm trong xã hội hiện nay. Đây chỉ là một trong những dự án rất nhỏ được các tổ chức phi chính phủ mở ra hướng tới lợi ích của các em. Hy vọng sẽ có thêm nhiều mạnh thường quân hơn nữa mở rộng vòng tay nhân ái giúp các em vượt qua được những khó khăn này.

[Top]

Gia sư Hà Nội với mùa hè tình nguyện dạy kĩ năng sống miễn phí cho trẻ em làng trẻ Birla

Thời gian gần đây, lựa chọn bước chân làm việc cho các tổ chức phi chính phủ dần trở thành một xu hướng hấp dẫn đối với nhiều người. Trong số đó có không ít người là đang là gia sư tại Hà Nội. Tình nguyện hè cho các tổ chức phi chính phủ đang là một hoạt động được đông đảo các bạn quan tâm.

Tại sao trẻ em làng trẻ Birla cần được quan tâm và phát triển tri thức ?

Trẻ em làng trẻ Birla cũng như bao trẻ em có hoàn cảnh khó khăn khác, các em đều thiếu thốn tình thương và rất khó khăn về mặt vật chất. Khi bạn tham gia tình nguyện hè cho các tổ chức phi chính phủ, bạn đã đóng góp tình yêu thương và san sẻ tinh thần cho các em. Công việc phổ biến trong các tổ chức phi chính phủ vào mùa hè đó chính là tìm gia sư tình nguyện dạy kiến thức, dạy kỹ năng sống cho các em.

Các trẻ em với đời sống khó khăn thường hay bỏ học giữa chừng để phụ giúp gia đình, thậm chí có em chưa từng biết đến con chữ vì bận lo miếng cơm manh áo quá sớm. Khi kiến thức nền tảng không được trang bị, các em sẽ không có cơ hội vươn lên khỏi cuộc sống thốn khó đó, đặc biệt hơn, các em sẽ thiếu kỹ năng bảo vệ bản thân cũng như xử lý các tình huống xung quanh cuộc sống một cách hợp lý.

Nếu như bạn không có nhiều mặt vật chất để đóng góp cho trẻ em làng trẻ Birla, thì hãy tham gia tình nguyện hè cho các tổ chức phi chính phủ, ở đó không chỉ được học và vui chơi với trẻ, mà bạn sẽ còn được trải nghiệm khá nhiều điều bổ ích từ các chuyến đi.

Khi tham gia bạn sẽ giúp được gì cho trẻ ?

Hiểu rõ tầm quan trọng của tri thức, các tổ chức phi chính phủ đã kết nối với một số trang như ttritue24h.com mở ra các dự án phát triển tri thức. Theo dự án này thì gia sư tại trung tâm sẽ trực tiếp đến với trẻ có hoàn cảnh khó khăn ở làng trẻ Birla và các đơn vị khác, tình nguyện tham gia dạy học cho các em vào dịp hè.

Đến với công việc tình nguyện này, bạn sẽ truyền lửa đam mê học tập cho các em học tập, tạo cho các em khát khao về con chữ. Đồng thời, bạn sẽ tổ chức các hoạt động cụ thể để giúp các em được rèn luyện những kĩ năng sống cần thiết như kĩ năng sinh tồn, kĩ năng tự vệ, kĩ năng tự học, kĩ năng ghi nhỡ, kĩ năng sáng tạo….

Xem thêm: Lợi thế khi làm việc tại NGOs

Đơn giản hơn, bạn có thể dạy các em những phép tính cơ bản, bộ chữ cái và cách phát âm. Ở đấy không chỉ học, hoạt động vui chơi mang tính giáo dục nhằm đưa trẻ em đến với trường lớp một cách thích thú và chuyên tâm hơn. Khi trở thành gia sư dạy tình nguyện, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ đời sống của một số nơi xa xôi khác, và đồng thời bạn không đơn giản là một gia sư dạy tình nguyện nữa, mà là người tiếp lửa ước mơ cho các em. Cho các em thấy tầm quan trọng của học thức, yêu người, yêu đời, yêu quê hương đất nước qua câu chữ và nguồn tri thức to lớn.

Lợi ích khi gia nhập tình nguyện hè cho các tổ chức phi chính phủ

Khi nghe làm gia sư tình nguyện dạy miễn phí cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn, bạn có lo lắng công sức bỏ ra hoặc đường xá xa xôi không ? Đó không còn là vấn đề nữa, bởi khi tham gia tình nguyện hè cho các tổ chức phi chính phủ, bạn sẽ được hỗ trợ chu đáo và nhiệt tình. Hơn thế nữa, tuy là công việc tình nguyện giúp đỡ người khác nhưng lại đem nhiều giá trị thiết thực đến cho bạn, chính bạn cũng được rèn luyện nhiều kĩ năng, bổ sung thêm nhiều kiến thức thực tế từ những công việc gia sư tình nguyện đó.

Không bỗng dưng mà các công việc phi chính phủ trở nên hấp dẫn đối với nhiều người đến như vậy, bởi sau đó bạn sẽ tích góp cho bản thân những trải nghiệm phong phú có một không hai, kinh nghiệm tích lũy được nâng cao hơn, và không chỉ thế, cơ hội việc làm sẽ rất rộng mở nếu bạn từng tham gia hợp tác với các tổ chức phi chính phủ.

Bên cạnh đó, khi tương tác với nhiều người, đi nhiều nơi, chính là nhân tố xúc tác rèn luyện kỹ năng cho bản thân bạn, bao gồm các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian, tổng hợp tài liệu…Mỗi khía cạnh dự án khác nhau lại mang đến những kiến thức và kỹ năng chuyên môn phù hợp. Nếu đã từng tham gia tình nguyện hè cho các  tổ chức phi chính phủ, thì bạn đã sớm có cho mình chiếc vé làm việc ở các tổ chức đó, với nhu cầu và cống hiến từ bản thân, bạn sẽ nhận phần thưởng xứng đáng, bởi công việc tại các tổ chức phi chính phủ hiện nay được đánh giá khá cao về mức lương và thưởng cho giới trẻ.

Một giá trị không thể bỏ qua đó chính là ngoại ngữ, khi tham gia các tổ chức phi chính phủ đó, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được vốn từ, có môi trường rèn luyện tiếng anh cực tốt nhé. Bạn có thể tìm hiểu công việc này qua một số trang như Foundation For The Education of Rural Children |NGO. Hãy thử mình tham gia khi có đăng tin tìm gia sư các môn như gia sư môn toán, gia sư môn lý, gia sư môn văn,… từ các tổ chức phi chính phủ nhé,

Đừng ngại thử thách bản thân, biết đâu tham gia tình nguyện hè cho các tổ chức phi chính phủ là cánh cửa mở đường cho bạn khám phá nhiều điều tuyệt vời hơn đó.

[Top]

Phát triển kiến thức cho học sinh nghèo vượt khó vùng cao

Sinh ra và lớn lên tại vùng cao đầy nghèo khó, miếng ăn, cái mặc chưa được đảm bảo. Vì vậy, kiến thức của học sinh nơi đây không mấy được chú trọng. Những học sinh chủ yếu chỉ học để biết cách phát âm, đánh vần, biết cách đọc viết tên mình hay một vài con số phục vụ tính toán. Rất khó để tìm kiếm được học sinh nào nắm chắc được kiến thức hay học lên những lớp cao. Điều này khiến học sinh vùng cao thường thua thiệt bạn bè, và hơn hết nơi đây không mấy phát triển được kinh tế, văn hóa bởi dân trí họ thấp.

Với hy vọng nâng cao nhận thức cho học sinh đồng thời giúp con người nơi đây phát triển thêm kiến thức, xóa bỏ những lạc hậu trong phong tục tập quan hướng đến đời sống kinh tế ấm no hạnh phúc. Các tổ chức phi chính phủ đã phối hợp với Trung tam gia su Ha Noi tổ chức chương trình phát triển kiến thức cho học sinh nghèo vượt khó vùng cao. Hoạt động này đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ nhiệt tình của quý phụ huynh, học sinh và gia sư tại trung tâm http://tritue24h.com/ ủng hộ.

Tại sao học sinh vùng cao cần phát triền kiến thức

Học sinh vùng cao quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Các em không được tiếp xúc nhiều với con chữ bởi phải cày cuốc cho cuộc sống mưu sinh. Sống tại vùng đồi núi thưa dân cư, các em chủ yếu chỉ quẩn quanh trong góc bếp, nương rẫy. Bên cạnh đó, dân tộc thiểu số thường đông con vì lo đủ cho các em cái ăn cái mặc buộc phụ huynh phải lam lũ không chú trọng đến việc học tập của con cái. Học sinh được buông lỏng lại phải giúp bố mẹ phụ giúp nhiều công việc gia đình. Do đó các em ngày càng buông xuôi việc học.

Hết lớp này đến lớp khác, tình trạng bỏ học giữa chừng hay không chú trọng về kiến thức của học sinh vùng cao liên tục diễn ra. Nó là một trong những nguyên nhân trực tiếp đẩy người dân khu vực này luôn trong tình trạng phong kiến, không phát triển được tư duy nhận thức để hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Khi có được kiến thức trong tay, khi lớn lên, học sinh sẽ được tiếp thu những sự đổi mới, học hỏi được những kinh nghiệm quý báu từ vùng đồng bằng tiến đến làm giàu mạnh hơn cho vùng đất các em đang sinh sống. Với những lí do đó chứng tỏ rằng học sinh vùng cao cần phát triển kiến thức.

Gia sư sẽ giúp gì được cho các em

Hiểu rõ tầm quan trọng của tri thức đối với học sinh vùng cao, Trí Tuệ 24h đã kết với với tổ chúc phi chính phủ mở ra dự án phát triển kiến thức cho học sinh vùng cao. Theo dự án này, gia sư tại trung tâm Trí Tuệ 24h sẽ trực tiếp đến những vùng cao xa xôi hẻo lánh. Một mặt vận động phụ huynh cho học sinh tới lớp, vận động học sinh theo đuổi con chữ phát triển tri thức. Mặt khác gia sư tại trung tâm bằng kiến thức sâu rộng, chuyên môn bền vững của mình sẽ giúp các em nâng cao kiến thức không chỉ văn hóa mà còn kiến thức về xã hội, kinh tế.

Gia sư giúp học sinh nắm vững kiến thức

Đối với học sinh vùng cao, kiến thức các em nắm được không cao. Có rất ít học sinh theo đuổi được ước mơ trở thành sinh viên hay học hết chương trình phổ thông. Đa phần các em chỉ dừng lại mức biết đọc, biết viết, biết đếm. Điều này khiến học sinh rời xa vùng đất này sẽ rất khó lập nghiệp. Do đó, gia sư sẽ truyền đạt những kiến thức cơ bản nhất đối với các em, giúp học sinh đọc thông, viết thạo, nắm bắt được các phép tính cộng trừ nhân chia từ một con số, hai con số hay nhiều con số khác nhau.

Gia sư giúp học sinh nắm kiến thức xã hội

Không chỉ nắm chắc kiến thức văn hóa, gia sư còn giúp học sinh nắm chắc được các kiến thức về xã hội. Giúp học sinh phân biệt được đúng sai, hiểu biết về pháp luật. Các em sẽ học hỏi các kiến thức văn hóa để phát triển tư duy nhận thức, không còn bó hẹp trong nương rẫy mà hướng đến phát triển về kinh tế, đời sống văn hóa.

Gia sư còn giúp các em nâng cao khả năng sáng tạo vận dụng bài học vào thực hành để đỡ được phần nào đó sức láo động của con người. Và đặc biệt hơn, gia sư còn giúp phụ huynh học sinh vùng cao biết được tầm quan trọng của việc học. Thúc đẩy các em ngày càng chú trọng đến việc ôn luyện kiến thức nhanh chóng làm giàu đẹp lên cho quê hương mình.

Lời kết

Phát triền kiến thức nâng cao nhận thức cho học sinh vùng cao là điều nên làm trong xã hội hiện nay. Nó sẽ giúp các em biết tự mình phấn đấu làm đẹp hơn cho quê hương đất nước. Dự án này tuy mới thực hiện nhưng nhận được rất nhiều sự hưởng ứng nhiệt tình của các tấm lòng hảo tâm. Hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng thiện nguyện chung tay vì trẻ em vùng cao.

[Top]

Cơ hội làm việc lương cao tại NGOs hấp dẫn sinh viên mới ra trường

Thời gian gần đây, lựa chọn làm việc trong các tổ chức phi chính phủ dần trở thành một xu hướng hấp dẫn nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những sinh viên mới ra trường. Với sự phát triển mạnh của các tổ chức đầu tư quốc tế tại Việt Nam khiến cơ hội làm việc tại NGOs càng nhiều. Nhưng sự cạnh tranh để vào được NGOs không hề đơn giản. Các bạn trẻ phải đối mặt với nhiều đối thủ cùng như sự khan hiếm công việc tại các tổ chức phi chính phủ như hiện nay. Vậy cơ hội làm việc tại NGOs có thực sự hấp dẫn như các bạn trẻ vẫn nghĩ?

Sức hấp dẫn từ các công việc tại NGOs

Không thể phủ nhận những lợi ích khi làm việc tại NGOs thực sự hấp dẫn giới trẻ hiện nay. Với những lợi ích và cơ hội phát triển, mà việc săn lùng công việc tại NGOs trở thành xu thế lựa chọn của nhiều sinh viên mới ra trường và những người trẻ muốn thử sức mình

Môi trường rèn luyện bản thân

Yêu cầu công việc tại NGOs khá cao, ngay từ những tuyển chọn đầu vào đã khá gắt gao, trong quá trình làm việc tại NGOs, các bạn trẻ phải không ngừng phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng làm việc để không bị đào thải

Cơ hội làm việc quốc tế

Với môi trường làm việc quốc tế, được tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau, các bạn trẻ sẽ được mở rộng mối quan hệ, nâng cao hiểu biết và kiến thức về văn hoá phong tục của nhiều nơi

Trong tương lại, những mối quan hệ này sẽ giúp các bạn trẻ thuận lợi hơn trong công việc và hợp tác quốc tế

Mức lương hấp dẫn

Mức lương là điều khá hấp dẫn giới trẻ hiện nay khi làm việc tại NGOs. Những chế độ, ưu đãi hỗ trợ mang đến nguồn thu nhập đáng kể với mức trung bình hiện nay cho các bạn trẻ mới ra trường.

Nâng cao trình độ và khả năng tiếng anh

Môi trường làm việc tại NGOs được tạo ra từ nhiều nên văn hoá và từ những con người đến từ các quốc gia khác nhau. Do vậy, việc sử dụng tiếng anh để giao tiếp là điều chắc chắn. Đây là môi trường để các bạn trẻ hoàn thiện kỹ năng tiếng anh của mình, phục vụ cho công việc tương lai. Bởi tiếng anh hiện nay là chìa khoá để các bạn trẻ bước ra ngoài thế giới, nắm bắt những cơ hội làm việc quốc tế.

Đầu tư học tiếng anh tạo cơ sở và nên tảng cho tương lai vững chắc. Việc học tiếng anh sẽ không quá khó khăn nhờ sự hỗ trợ của các gia su tieng anh tại nhà hoặc tại các trung tâm uy tín. Hiện nay, gia sư dạy kèm tại nhà Hà Nội là lựa chọn hang đầu của nhiều gia đình để đầu tư cho con học tiếng anh hiệu quả. Dịch vụ gia sư phát triển, phụ huynh nên lưu ý lựa chọn gia sư tại trung tâm lớn được đánh giá cao về chất lượng. Đối với các phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư cho con tại nhà có thể tham khảo qua website http://tritue24h.com/ tại đây cung cấp khá nhiều thông tin và dịch vụ phù hợp cho sự lựa chọn của gia đình

Cơ hội làm việc lương cao tại NGOs

Có rất nhiều nhận định và ý kiến về công việc và mức lương tại NGOs, nhưng thực tế mức lương tại NGOs có thực sự hấp dẫn như các bạn trẻ hiện nay vẫn tưởng

Mức lương cho các bạn sinh viên mới ra trường

Tuỳ theo dự án và chương trình khác nhau mà mức lương cũng ở mức khác nhau. Hiện nay theo những kinh nghiệm chia sẻ của những bạn trẻ đang làm việc tại NGOs thì, mức lương cho sinh viên mới ra trường so với mặt bằng trung là khá cao, cao hơn so với công việc tại nhà nước, hay mức lương thử việc cho sinh viên tại các tổ chức tư nhân.

Trung bình mức lương của nhân viên mới thường rơi vào khoảng 300 – 500 USD. Mọi vấn đề lương thưởng tại NGOs khá minh bạch rõ ràng, hưởng theo đúng năng lực của người làm việc

Cơ hội làm việc với mức lương cao hơn tại NGOs

NGOs là môi trường làm việc khá công bằng, làm việc và hưởng lương theo khả năng và kinh nghiệm. Đối với những bạn trẻ muốn phấn đấu và làm việc tại NGOs sẽ có cơ hội hưởng những mức lương cực kỳ hấp dẫn với những vị trí cao hơn:

 • Nhân viên trên 5 năm kinh nghiệm lương có thể lên tới : 800 – 1000 USD
 • Các vị trí cao hơn như chuyên gia: 1.500 – 3000 USD

Làm việc tại NGOs, các bạn trẻ sẽ dễ dàng hơn khi tìm kiếm việc với kinh nghiệm và kỹ năng đã học được. Hoặc có thể phấn đấu đến những vị trí cao hơn tại NGOS để hưởng những mức lương hấp dẫn hơn.

Kết luận

Với mức lương cho các công việc tại NGOs là điều kiện hấp dẫn với nhiều bạn sinh viên mới ra trường. Đồng thời những kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức học được sau khi làm việc tại NGOs sẽ là cơ hội phát triển tốt hơn cho các bạn trẻ trong tương lai. Đây là cơ hội lớn cho sinh viên mới ra trường được làm việc, học hỏi và rèn luyện kỹ năng tốt nhất. Các bạn sinh viên nên xác định rõ ràng mục tiêu làm việc tại NGOs để định hướng rõ ràng và lựa chọn công việc phù hợp

[Top]

Lợi thế khi làm việc tại NGOs

Đối với giới trẻ Việt Nam hiện nay, các công việc phi chính phủ đang dần trở nên hot hơn bao giờ hết. Đây là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ trong bước đầu tìm kiếm công việc. Để trở thành một nhân viên trong NGOs hay chỉ là công tác viên của một chương trình phi chính phủ nào đó là điều đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ. Nguyên nhân tại sao các công việc tại NGOs lại hấp dẫn các bạn trẻ Việt Nam như vậy. Đâu là sức hút thực sự của các công việc tại NGOs. Hãy cùng nhau phân tích và lựa chọn công việc phù hợp

Xu hướng lựa chọn làm việc tại NGOs hiện nay

Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển mạnh mẽ. Nhiều cơ hội lớn dành cho giới trẻ từ những sự đầu tư nước ngoài cùng các trung tâm, tổ chức phi chính phủ vào nước ta. Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ được nhiều bạn trẻ lựa chọn, nhiều bậc phụ huynh định hướng cho con để bắt đầu tiếp xúc với môi trường làm việc quốc tế

Các công việc phi chính phủ ở nước ta hiện nay khá nhiều, nhưng để ứng tuyển vào những vị trí làm việc trong các tổ chức này không phải đơn giản. Cạnh tranh để được tuyển chọn khá gắt gao khiến các công việc tại NGOs càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết

Lợi ích khi làm việc tại các chương trình phi chính phủ

Không bỗng dung mà các công việc phi chính phủ trở nên hấp dẫn nhiều người đến vậy. Làm việc tại NGOs mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời

Rèn luyện được những kỹ năng làm việc quan trọng

Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, đòi hỏi và yêu cầu công việc khá cao thúc đẩy các bạn trẻ không ngừng học hỏi để nâng cao kỹ năng bản thân: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, lên kế hoạch, kỹ năng làm quản lý thời gian, tổng hợp tài liệu…Mỗi dự án khác nhau lại mang đến những kiến thức và kỹ năng chuyên môn phù hợp

Lương thưởng hấp dẫn

Công việc tại các tổ chức phi chính phủ hiện nay được đánh giá khá cao về mức lương và thưởng cho giới trẻ, đặc biệt với những bạn trẻ mới ra trường chưa nhiều kinh nghiệm làm việc. Với những vị trí cao hơn mức lương lại càng hấp dẫn với những ai muốn phấn đấu và có một chỗ đứng tại NGOs

Môi trường phát triển tốt

Làm việc tại NGOs, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người ở nhiều nên văn hóa khác nhau. Đây là cơ hội học hỏi và mở rộng mối quan hệ. Đồng thời, khi lựa chọn những dự án phù hợp với kỹ năng và chuyên môn thì đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho công việc tương lai

Điều kiện học ngoại ngữ

NGOs là môi trường làm việc nước ngoài, tiếp xúc với đồng nghiệp từ nhiều quốc gia khác nhau. Dĩ nhiên tiếng anh sẽ là thứ ngôn ngữ được sử dụng thông dụng nhất. sử dụng tiếng anh để giao tiếp hằng ngày, đọc tài liệu tiếng anh…đây là môi trường thực sự tuyệt vời để nâng cao vốn ngoại ngữ cho bất cứ ai

Sở hữu vốn ngoại ngữ lưu loát, kỹ năng nghe nói đọc viết tốt mở ra cơ hội lớn cho tương lai. Các bạn trẻ nên đầu tư cho việc học ngoại ngữ từ sớm để không bỏ lỡ các cơ hội. Phụ huynh hỗ trợ con học hiệu quả nhờ sự giúp đỡ của các gia sư tiếng anh tại nhà. Hiện nay, nhu cầu tìm gia sư tại Hà Nội khá lớn, nhiều trung tâm mọc ra để đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh. Trung tâm gia sư trí tuệ 24h là một trong những trung tâm cung cấp dịch vụ gia sư chất lượng. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo http://tritue24h.com/ để tìm hiểu thông tin cần thiết cho việc học tiếng anh của con

Lựa chọn công việc tại NGOs như thế nào cho phù hợp

Những lợi ích khi làm việc tại NGOs là không thể chối bỏ. Nhưng để các công việc tình nguyện phi chính phủ mang lại giá trị thực sự thì lựa chọn công việc phù hợp là điều cần thiết. Không phải công việc phi chính phủ nào cũng hoàn hảo và lương cao, mang lại nhiều kinh nghiệm. Các bạn trẻ cần lựa chọn công việc:

 • Phù hợp với chuyên môn và yêu cầu kỹ năng cao. Nên tìm hiểu kỹ yêu cầu của công việc trước khi ứng tuyến xem có thực sự phù hợp hay không
 • Có định hướng rõ ràng khi lựa chọn công việc tại NGOs, xác định mục đích làm việc và học tập. Lựa chọn các công việc yêu cầu kỹ năng phù hợp với trình độ và khả năng làm việc

Kết luận

Các tổ chức và dự án phi chính phủ hiện nay ở nước ta khá nhiều, đây là cơ hội cho các bạn trẻ làm việc và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Làm việc tại NGOs mang đến cho giới trẻ nhiều tiện ích thực sự tuyệt vời. Bên cạnh đó vẫn còn những vấn đề bất cập chỉ khí bắt tay vào công việc thì người làm mới hiểu rõ. Nhưng có thể nói, môi trường làm việc tại NGOs sẽ là điều kiện tốt để các bạn trẻ trải nghiệm và thử sức. Những kinh nghiệm và chia sẻ này chắc chắn sẽ giúp học sinh, sinh viên mới ra trường định hướng được lựa chọn nghề nghiệp và định hướng công việc tương lai cho bản thân

[Top]